Thái Lan: Triển vọng xuất khẩu gạo năm 2013 không sáng sủa hơn

Theo số liệu của Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan, lượng gạo xuất khẩu của nước này trong sáu tháng đầu năm 2013 đã giảm 8,4% và triển vọng xuất khẩu trong sáu tháng cuối năm cũng không sáng sủa hơn.

Theo số liệu của Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan, lượng gạo xuất khẩu của nước này trong sáu tháng đầu năm 2013 đã giảm 8,4% và triển vọng xuất khẩu trong sáu tháng cuối năm cũng không sáng sủa hơn.

 

 

Chủ tịch Hiệp hội, ông Chookiat Opaswong, cho biết từ đầu năm tới nay, Thái Lan mới xuất khẩu được 2,9 triệu tấn gạo, trị giá 61,988 tỷ baht (2 tỷ USD). Thị trường xuất khẩu gạo thế giới đang có những cuộc nh tranh quyết liệt.


Ông Opaswong cho rằng việc Trung Quốc đồng ý tiếp tục nhập khẩu gạo theo các hợp đồng liên chính phủ và việc giảm trợ giá gạo là những tín hiệu tích cực trợ giúp thị trường gạo trong nước. Tuy nhiên, việc Việt Nam và Ấn Độ xuất khẩu gạo hàng loạt ra thị trường thế giới là những thách thức lớn bởi giá gạo xuất khẩu của Thái Lan vẫn cao hơn những nước đối thủ.


Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ được công bố gần đây, lượng gạo buôn bán trên toàn cầu sẽ giảm khoảng 4% trong năm nay, thấp hơn năm ngoái 39 triệu tấn. Thái Lan đã tụt xuống vị trí thứ ba trong số các nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới sau Ấn Độ và Việt Nam. Ước tính trong năm nay, Thái Lan sẽ xuất khẩu khoảng 6,5- 7 triệu tấn gạo trong khi lượng gạo xuất khẩu trong kho của nước này vẫn còn khoảng 30 tấn.


Chính phủ Thái Lan đã thu mua gạo của người nông dân cao hơn 40% so với giá thị trường theo chương trình trợ giá gạo kể từ tháng 10/2011. Họ đã chi khoảng 490 tỷ baht (15,8 tỷ USD) để mua 31,7 triệu tấn lúa gạo, tương đương với 70% lượng nhập khẩu hàng năm trên toàn cầu. Chương trình này khiến Thái lan thua lỗ khoảng 137 tỷ baht (4,4 tỷ USD) trong niên vụ 2011-2012.


Việc Thái Lan giảm giá thu mua sẽ giúp gạo xuất khẩu Thái Lan rẻ hơn trên thị trường quốc tế và sẽ tạo nên sức ép cạnh tranh về giá cả. Tuy nhiên, việc tăng lượng xuất khẩu gạo của Thái Lan sẽ phụ thuộc vào những phản ứng của Việt Nam và Ấn Độ, hai nước luôn có giá gạo xuất khẩu thấp hơn Thái Lan.