Thế nào là gạo sạch

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạo các bà nội trợ thường chỉ lựa chọn loại gạo nào ngon dẻo, phù hợp với khẩu vị, chi tiêu cho gia đình mình mà chưa thực sự quan tâm đến chất lượng gạo có an toàn hay không nguồn gốc xuất xứ gạo từ đâu, được trồng trọt ra sao nguồn nước tưới tiêu như thế nào, không phải bà mẹ nào cũng quan tâm tới điều này.
THẾ NÀO LÀ GẠO SẠCH?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạo các bà nội trợ thường chỉ lựa chọn loại gạo nào ngon dẻo, phù hợp với khẩu vị, chi tiêu cho gia đình mình mà chưa thực sự quan tâm đến chất lượng gạo có an toàn hay không  nguồn gốc xuất xứ gạo từ đâu, được trồng trọt ra sao nguồn nước tưới tiêu như thế nào, không phải bà mẹ nào cũng quan tâm tới điều này.

Hiện nay trên các phương tiện truyền thông như : truyền hình, radio, trên các tờ báo…  và toàn xã hội đang rất quan tâm tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Với sự phát triển kinh tế hiện nay rất nhiều vùng đã bị ô nhiễm nguồn nước làm ảnh hưởng tới cuộc sống người dân, gây ung thư, vô sinh, các căn bệnh về đường tiêu hóa…. và còn rất nhiều căn bệnh khác. Với nguồn nước ô nhiễm như  vậy nếu được dùng để tưới tiêu, trồng trọt thì không hiểu sẽ gây những tác hại gì cho cây trồng, và gây những ảnh hưởng gì tới sức khỏe con người, những căn bệnh sẽ mắc phải khi dùng những thực phẩm bị ô nhiễm thì bạn cũng có thể hình dung ra nó nguy hiểm tới mức nào.

Chúng ta mới chỉ biết đến rau trồng trong vùng bị ô nhiễm, vậy lúa nếu trồng trong vùng bị ô nhiễm nguồn nước thì những tác hại của nó gây ra cho sức khỏe con người ra sao chắc bạn cũng nhìn thấy được. Người dân hiện nay mới chỉ biết đến rau sạch, vậy bạn có nghĩ đến gạo sạch dùng cho gia đình của mình không. Khi mà có rất nhiều các loại gạo trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc xuất xứ, tiềm ẩn vô vàn nguy cơ có hại với người tiêu dùng: bị trộn lẫn tạp chất, gạo nhựa grain gạo giả của Trung Quốc, gạo nấm mốc được làm mới lại, gạo ướp hương liệu độc hại, việc đánh thuốc côn trùng không khoa học nhằm bảo quản gạo của 1 số tiểu thương… tất cả đều tiềm ẩn nhưng nguy có độc hại. Trong khi các thực phẩm lương thực giờ đấy luôn tiềm ẩn những nguy cơ rất độc hại, đặc biệt là gạo với trữ lượng sử dụng thuốc trừ sâu quá cao làm ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng trong gạo.

Vậy làm thế nào để nhận biết và chọn được loại gạo “sạch” đảm bảo chất lượng, biết  rõ nguồn gốc xuất xứ  và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm? là câu hỏi mà mọi bà nội trợ đều muốn tìm câu trả lời.

Giống như nhiều mặt hàng thực phẩm khác, thị trường gạo hiện nay đang “loạn” không chỉ về giá mà còn cả về chất lượng, tên gọi cũng như nguồn gốc. Người tiêu dùng nhiều khi cảm thấy như lạc vào mê cung và cảm thấy vô cùng nghi ngại khi muốn tìm mua cho gia đình một loại gạo sạch, rõ nguồn gốc và đảm bảo chất lượng trong các siêu thị hay chợ. 

Gạo sạch được sản xuất theo quy trình quản lý nghiêm ngặt từ khâu trồng trọt lúa nguyên liệu cho đến khâu sản xuất gạo thành phẩm, đóng gói kiểm tra chất lượng. Được thể hiện chi tiết qua các bước sau:

Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất.

- Chọn giống lúa

- Quản lý đất canh tác

- Quản lý phân bón 

- Quản lý nước tưới.

- Quản lý hóa chất (bao gồm cả thuốc bảo vệ thực vật).

- Quản lý thu hoạch và xử lý sau thu hoạch

Gạo sạch  phải có đủ 6 tiêu chuẩn như sau:

• Đảm bảo độ thuần chủng

• Giữ được hương vị đặc trưng của từng sản phẩm

• Không sử dụng hương liệu tạo mùi, đảm bảo hương thơm tự nhiên của từng loại ga

•Không sử dụng chất bảo vệ thực vật ngoài danh mục

• Bảo quản sản phẩm đúng kĩ thuật

• KHÔNG PHA TRỘN CÁC LOẠI GẠO VỚI NHAU

TRÊN THỊ TRƯỜNG CÓ RẤT NHIỀU LOẠI GẠO ĐƯỢC BÀY BÁN RỘNG RÃI KHÔNG RÕ NGUỒN GỐC CÓ THỂ GÂY ẢNH HƯỞNG TỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI, BẠN HÃY LÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG SÁNG SUỐT HÃY LỰA CHỌN NHỮNG THỰC PHẨM AN TOÀN CHO BỮA CƠM GIA ĐÌNH.

VẬY BẠN HÃY BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA BẢN THÂN, GIA ĐÌNH NHỮNG NGƯỜI YÊU THƯƠNG BẰNG CÁCH LỰA CHỌN ĐÚNG ĐẮN NHỮNG LOẠI GẠO AN TOÀN DÙNG CHO BỮA CƠM GIA ĐÌNH MỖI NGÀY, BẰNG CÁCH HÃY CHỌN MUA NHỮNG LOẠI GẠO ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỂ MỖI BỮA CƠM LÀ MỘT NIỀM VUI, KHÔNG CÒN PHẢI LO LẮNG VẤN ĐỀ AN TOÀN THỰC PHẨM