15:57 ICT Thứ hai, 27/05/2024

Đăng nhập

Thống kê chung

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 1669

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 58197

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5209897

Trang nhất » Hồ tiêu Chư Sê » Hồ tiêu Chư Sê

KHUYẾN CÁO tháng 04 năm 2014

Thứ năm - 09/04/2015 16:13
Khuyến cáo chăm sóc vườn tiêu tháng 04 năm 2015
HIỆP HỘI HỒ TIÊU CHƯ SÊ XIN KÍNH CHÀO QUÝ HỘI VIÊN BÀ CON NÔNG DÂN VÀ CÁC DOANH NGHIỆP HIỆP HỘI XIN THÔNG BÁO GIÁ CẢ NÔNG SẢN: 09/04/2015 
VÀ MỘT SỐ KHUYẾN CÁO CHO CÁC CHỦ VƯỜN TIÊU. 
ĐẦU GIÁ MUA VÀO TẠI CÁC CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN CHƯ SÊ NHƯ SAU:- 
CÔNG TY THANH CAO Tiêu: 176.000đ Cà phê: 38.800đ
                                                                                            Nguồn: từ các Doanh nghiệp
KHUYẾN CÁO
1. Đề nghị các chủ vườn tiêu lưu ý việc chăm sóc vườn tiêu hiện nay như sau:
Đối với vườn tiêu kinh doanh:
Trong quá trình thu hoạch không được bón phân, phun thuốc phòng trừ bệnh các loại nhưng vẫn tưới nước thường xuyên cho đến khi thu hoạch xong thì không nên tưới nước và bón đợt phân phục hồi như các năm khác vì đa số vườn tiêu kinh doanh năm nay mất mùa nặng, vườn cây rất sung sức vì cành chờ đã sẵn sàng bung gié nên việc bón phân phục hồi ngay sau thu hoạch và tưới nước sẽ làm cho vườn tiêu ra gié sớm và sẽ bị rụng, gây mất mùa vụ tới.
Đối với tiêu kiến thiết cơ bản:
Ngoài việc chăm sóc bón phân, tưới nước, cần lưu ý việc kiểm tra bộ rễ tiêu, xem có bị rệp sáp đeo bám, phá hoại, hoặc rễ bị u sưng do bị tuyến trùng xâm hại để kịp thời xử lý. Đồng thời có kế hoạch chuẩn bị ủ phân chuồng để bón cho đầu mùa mưa năm sau, với định mức từ 20kg đến 30kg phân chuồng đã ủ hoai mục cho 1 trụ tiêu để đảm bảo sự bền vững lâu dài của vườn tiêu.
2.  Đối với những vườn tiêu có cây bị chết trong mùa mưa vừa qua, cần tiến hành thu dọn cây chết và xử lý đất trong hố ngay trong mùa khô này với những hố có cây bị chết, đề chuẩn bị cho việc trồng lại vào mùa mưa tới, cách xử lý như sau: đào hố rộng 1m2, sâu 80cm, sau đó dùng 1 bao trấu lúa và cành lá khô có sẵn cho xuống hố để đốt, đến khi trấu cháy gần hết bắt đầu cho đất xuống, dùng cuốc đảo đều với tro trấu. Mục đích của việc làm này nhằm làm cho đất hấp thu hơi nóng để tiêu diệt hết nấm bệnh và các vi sinh vật có hại. Với những trụ tiêu bằng gỗ hoặc bằng bê tông tại các hố có cây bị chết cần nhổ lên và đem phơi nắng trong suốt mùa khô, hoặc có thể dùng rơm rác, trấu để đốt cháy xém phần trụ được chôn dưới mặt đất để tiêu diệt các loại nấm bệnh.
- Về giống tiêu để trồng dặm lại thì nên trồng bằng giống tiêu trâu lá tròn thì sẽ phát triển tốt hơn là các giống  tiêu Vĩnh Linh, Lộc Ninh.
  3. Để phòng tránh và giảm bệnh chết nhanh, những vườn tiêu đã có hệ thống tưới nước nhỏ giọt hoặc phun mưa nên đắp mô ở gốc tiêu, thay vì để bồn. Những vườn tiêu đang còn tưới dí cần để bồn thì ngay trong mùa khô này phải đào mương thoát nước, cứ cách 1 hàng đào 1 hàng sâu từ 30 – 40 phân, đồng thời đào rạch mương từ đáy bồn tiêu ra nối với mương chính để thoát hết nước trong mùa mưa ra mương lớn của bốn xung quanh vườn tiêu không để chúng tràn ra nơi khác và cũng không để nước bên ngoài tràn vào vườn tiêu.
 4. Các chủ vườn cần tư vấn kỹ thuật và một số biện pháp phòng trừ bệnh sâu hại trên cây Hồ tiêu  xin liên hệ số ĐT: 0914.150.570, 0167. 895. 5954 hoặc truy cập website:www.hiephoihotieuchuse.com.vn, facebook : hiephoihotieuchuse. Xin cảm ơn./.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Phước Bính

Nguồn tin: hiephoihotieuchuse.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: khuyến cáo, chăm sóc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video media