02:57 ICT Thứ sáu, 19/07/2024

Đăng nhập

Thống kê chung

Đang truy cậpĐang truy cập : 5

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 4


Hôm nayHôm nay : 255

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41892

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5358720

Trang nhất » Tin tức » Tin tức

Ðăk Song trồng hồ tiêu theo hướng an toàn, hiệu quả

Thứ sáu - 21/06/2013 08:31
Vườn tiêu của gia đình ông Phạm Ngọc Tiếp, xã Đắk N’Drung xanh tốt, với diện tích 2 sào nhưng sản lượng hàng năm luôn đạt trên 1,2 tấn.

Vườn tiêu của gia đình ông Phạm Ngọc Tiếp, xã Đắk N’Drung xanh tốt, với diện tích 2 sào nhưng sản lượng hàng năm luôn đạt trên 1,2 tấn.

Sở dĩ đạt được kết quả cao như vậy vì những năm gần đây, được sự hướng dẫn trực tiếp của các cán bộ Trạm bảo vệ thực vật huyện, nông dân ở Đăk Song, Đăk Nông đã biết phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững nên năng suất tăng gần gấp đôi so với trước.
Theo UBND xã Đắk N’drung, hiện toàn xã có khoảng 800 ha tiêu, trong đó, có gần 1/3 diện tích đạt mức 5 tấn/ ha nhờ được chăm sóc, phòng bệnh tốt. Tương tự, xã Nâm N’Jang cũng xác định hồ tiêu là cây trồng chủ lực trong cơ cấu nông nghiệp của địa phương, nên cũng thường chú trọng hướng dẫn cho nhân dân phát triển cây tiêu theo hướng bền vững.

Theo đó, hàng năm, xã luôn phối hợp với các ngành chức năng triển khai các lớp tập huấn, xây dựng các mô hình về thâm canh hiệu quả cây tiêu cho nông dân. Vì thế, hiện nay, hầu hết nông dân đã biết cách chủ động phòng, chống các loại sâu hại như rệp sáp, bọ xít lưới, mối, sâu đục thân.

Ông Nguyễn Hữu Tần, Phó Chủ tịch UBND xã Nâm N’Jang cho biết: “Hiện nay, diện tích hồ tiêu trên địa bàn xã đã đạt hơn 1.500 ha, nên xã không khuyến khích mở rộng mà tập trung vào việc tuyên truyền nông dân đẩy mạnh công tác chăm sóc, phòng bệnh nhằm đảm bảo cho cây tiêu đạt năng suất ổn định, không bị chết hàng loạt”.

Theo ông Lê Hoàng Vinh, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Đắk Song thì cái khác của phát triển cây hồ tiêu bền vững so với cách thức trồng tiêu truyền thống của nông dân, đó là thay vì sử dụng trụ chết thì cần phải dùng trụ sống bằng các loại cây như muồng đen, hông, gòn. Việc trồng hồ tiêu trên trụ sống không những không làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây tiêu mà còn góp phần làm giảm tình trạng chặt phá cây rừng làm trụ tiêu.

Việc sử dụng hợp lý, đúng cách phân bón, trong đó ưu tiên sử dụng các loại phân bón hữu cơ, sinh học, chế phẩm vi sinh để hạn chế sự phát sinh của các loại dịch bệnh gây hại mạnh nhất trên hồ tiêu là héo chết nhanh do nấm Phytophthora gây ra và bệnh vàng lá chết chậm do tuyến trùng tấn công cũng là yếu tố có ý nghĩa quyết định đến năng suất, chất lượng sản phẩm. Do đó, đây đang là phương thức phát triển cây hồ tiêu bền vững mà huyện định hướng, khuyến khích nông dân nhân rộng nhằm đảm bảo sản xuất an toàn, hiệu quả.

 

Tác giả bài viết: Hồng Thoan

Nguồn tin: Hồng Thoan (Báo Đăk Nông điện tử)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video media