03:40 ICT Thứ sáu, 19/07/2024

Đăng nhập

Thống kê chung

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 319

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41956

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5358784

Trang nhất » Tin tức » Trang chủ

Tại sao phải bón phân cho cây?

Thứ ba - 19/11/2013 01:39
Dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng

Dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng

Cây trồng cần được chúng ta bón phân vì hầu hết các nguồn đất không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết để cây phát triển một cách tối ưu. Ngay cả khi chúng ta may mắn có được một mảnh đất màu mỡ mà cây trồng “thích”, khi cây ngày càng lớn hơn hoặc chỉ sau vài ba mùa vụ cây hấp thu rất nhiều khoáng chất và những yếu tố dưỡng hữu cơ khác của đất. Thế là đất của chúng ta nghèo đi, tức bạc màu hơn so với lúc ban đầu.

 

Hãy nhớ lại những quả cà chua đỏ mọng tươi mát hoặc những cành hoa hồng đỏ thắm trong vườn bạn năm ngoái. Khi ấy ai cũng trầm trồ và bạn thì cảm thấy vui và tự hào với thành quả làm vườn của mình. Những cây cà chua và khóm hồng đó đã hút nhiều chất dinh dưỡng trong đất mới được tươi tốt như thế.
 Bằng cách bón phân đầy đủ cho cây, chúng ta giúp cung cấp đủ các dưỡng chất mà đất mất đi theo thời gian. Chúng ta bảo đảm rằng mùa vụ năm nay cây trồng vẫn có thủ “thức ăn” phát triển tốt và cho hoa kết quả như mong đợi.
 Có sáu loại dinh dưỡng thiết yếu nhất đối với cây trồng. Ba loại đầu tiên rất cơ bản và sẵn có chính là carbon, hydro và oxy – đều có từ không khí và nước. Ba loại khoáng chất khác được bổ sung khi chúng ta bón phân cho cây: nitơ (đạm), phốtpho (lân) và kali.
 Khi nghiên cứu về thế bào thực vật, người ta tìm ra những thành phần quan trọng như amino axit, thành tế bào, phân tử mang năng lượng ATP… Người ta còn nhận thấy rằng tất cả amino axit đều chứa nitơ, trong thành tế bào và ATP đều có sự hiện diện của phốtpho. Bên cạnh đó kali chiếm đến từ 1-2% cân nặng của bất kỳ loại cây nào và đặc biệt là kali luôn tham gia vào các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể thực vật.
 Không có nitơ, phốtpho và kali, cây không thể lớn lên vì thiếu những nguyên liệu cơ bản. Cũng giống như một nhà máy sản xuất ô tô không có thép hoặc xây nhà mà không có gạch vữa. Thiếu bất kỳ yếu tố dinh dưỡng cơ bản nào hoặc dinh dưỡng ở dưới dạng khó hấp thu, cây trồng sẽ phát triển không đầy đủ.
 Trong đất tự nhiên, nitơ, phốtpho và kali thường bắt nguồn từ xác cây cỏ chết. Đối với trường hợp của nitơ, sự chuyển hóa từ cây chết sang cây sống thường là nguồn nitơ duy nhất trong đất. Để cây trồng phát triển mạnh mẽ hơn, điều chúng ta cần làm là chu cấp đủ chất cho cây. Đây chính là mục đích của việc bón phân. Bên cạnh đó chúng ta cũng nên hiểu rõ phân bón là gì? để bón phân hợp lý.
 Thế tại sao con người không cần phải được… bón phân? Bởi vì chúng ta hấp thu đủ các chất cần thiết khi ăn rau quả hoặc thịt của động vật. Mà những con vật này sống và lớn lên nhờ ăn cây cỏ. Như vậy cây cỏ chính là các nhà máy làm tất cả công việc sản xuất ra yếu tố cơ bản của sự sống dành cho con người.

Tác giả bài viết: NNVN

Nguồn tin: NNVN NNVN

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video media