14:22 ICT Thứ ba, 19/03/2024

Thương lái trộn tiêu với… đất

Thứ bảy - 15/06/2013 22:07
Thương lái trộn tiêu với… đất

Hạt tiêu mà nông dân thu hoạch, phơi khô, sàng lọc rất sạch, độ ẩm đạt 10%, tốt hơn mức 12% VPA đưa ra, rồi mới đem bán. Nhưng thương lái thu mua đang làm xấu chất lượng hạt tiêu nhằm
Tại Hội nghị thường niên tổng kết năm 2012 và phương hướng hoạt động năm 2013 (TP.HCM, ngày 18-4) của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), ông Hoàng Phước Bính, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai), đã đưa ra một cảnh báo quan trọng.

Theo đó, hạt tiêu mà nông dân thu hoạch, phơi khô, sàng lọc rất sạch, độ ẩm đạt 10%, tốt hơn mức 12% VPA đưa ra, rồi mới đem bán. Nhưng đáng buồn là thương lái thu mua đang làm xấu chất lượng hạt tiêu nhằm trục lợi. Sau khi mua tiêu khô từ nông dân, thương lái làm ướt lại bằng nước, sau đó trộn với đất bột đã phơi khô, đất sẽ thấm nước dính kết vào hạt tiêu. Đất bao quanh hạt tiêu vừa tăng được khối lượng vừa qua mặt được máy kiểm nghiệm chất lượng và độ ẩm. Nguy hiểm ở chỗ là chỉ cần để lô tiêu trộn đất qua ngày mai độ ẩm sẽ tăng lên và hấp thụ hơi nước nhiều hơn khi có đất khô và hạt tiêu bị mốc, hỏng.

“Hậu quả là DN xuất khẩu phải gánh chịu thiệt hại sau khi mua phải hàng này từ thương lái. Nếu không phát hiện kịp lỡ bán cho nhà nhập khẩu thì thiệt hại còn lớn hơn, uy tín bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn tới mất khách hàng. May mắn là đến lúc này chưa có lô hàng hạt tiêu bẩn nào “lọt” hải quan để xuất đi” – ông Bính lo ngại.

Quá bức xúc, ông Nguyễn Bá Thịnh, nông dân trồng tiêu ở tỉnh Bình Phước. Đề nghị hiệp hội và bộ, ngành phải chặn đứng, xử phạt nặng những con sâu làm rầu nồi canh này nếu không thì uy tín và giá bán sẽ giảm, DN và nông dân sẽ thiệt hại nặng nhất”.

“Với tình trạng này, tôi thấy Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê có một cách làm hay là đi kiểm tra tận gốc tại các hộ nông dân. Nếu tiêu đạt chuẩn họ sẽ liên hệ DN và nông dân bán thẳng DN không cần qua thương lái, đại lý. Khi đó nông dân bán được giá cao, DN nua được tiêu sạch, hàng xuất khẩu sẽ uy tín” – ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch VPA, chia sẻ.

Nguồn tin: Báo Pháp luật TP.HCM